วันศุกร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2553

ตลาดน้ำอัมพวา

เย็นวันศุกร์เวียนมาถึงเมื่อไหร่ เป็นสัญญาณบ่งบอกให้รู้ว่า "ตลาดน้ำอัมพวา" หรือ "ตลาดน้ำยามเย็น" กำลังจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลาสี่โมงเย็นไปจนถึงพลบค่ำ และเป็นเช่นนี้ต่อเนื่องไปจนถึงวันเสาร์และอาทิตย์

"ตลาดน้ำอัมพวา" เกิดขึ้นจากความร่วมมือของเทศบาลตำบลอัมพวา และประชาชนในท้องถิ่นจัดขึ้น เพื่อฟื้นฟูตลาดน้ำอัมพวาขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ความเป็นอยู่ของชุมชนริมน้ำ ที่นับวันจะหาชมได้ยากแล้ว ตลาดน้ำโดยทั่วไปนั้นจะมีเฉพาะตอนกลางวัน แต่สำหรับที่นี่นั้นจะจัดขึ้นในช่วงเวลาเย็นไปจนค่ำ ซึ่งนับเป็นตลาดน้ำแห่งแรกของประเทศไทยที่จัดขึ้นในลักษณะนี้

แดดร่มลมตก เรือลำน้อยใหญ่ต่างทยอยพายมาถึงบริเวณตลาด นักท่องเที่ยวจะพบกับของกินมากมาย ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวหมู ผัดไทย กุ้งเผา ขนมไทยๆ อย่างลูกชุบ ขนมกล้วย ขนมใส่ไส้ก็มี ซึ่งได้จัดสถานที่ไว้สำหรับให้นั่งกินได้อย่างสะกวดสบาย นอกจากอาหารบริเวณริมคลองอัมพวาแล้ว ก็ยังสามารถเดินชมบรรยากาศของเรือนแถวไม้ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ไม่เปลี่ยนแปลง ที่น่าสนใจคือบริเวณบ้าน "พิพิธภัณฑ์วันก่อน" ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ของชาวอัมพวา และจัดแสดงไว้อย่างน่าสนใจ

และเมื่อมาเยือน "ตลาดน้ำอัมพวา" ทั้งทีแล้ว ก็ไม่ควรพลาดการ "ล่องเรือชมหิ่งห้อย" โดยเรือจะล่องไปตามคลองอัมพวา แล้วล่องไปจนออกแม่น้ำแม่กลอง นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อลงเรือได้บริเวณตลาดน้ำอัมพวา โดยมีท่าเรือให้บริการอยู่หลายแห่ง เรือเที่ยวแรกจะออกจากตลาดน้ำเวลาประมาณหกโมงครึ่ง เพราะเป็นช่วงเวลาพลบค่ำพอดี ระหว่างทางคุณจะได้พบกับบ้านเรือนของชาวอัมพวาที่ตั้งเรียงรายอยู่สองฝั่งคลอง เมื่อเรือล่องออกไปได้สักพัก ก็จะเห็นแสงระยิบระยับของตัวหิ่งห้อยที่เกาะอยู่ตามป่าโกงกาง แสงของมันมีสีเขียวเหลือง ตัวที่บินว่อนตามพุ่มไม้เป็นหิ่งห้อยตัวผู้ ส่วนตัวเมียชอบเกาะนิ่งตามกิ่งไม้ใบไม้ เวลาที่มันออกหากินคือยามโพล้เพล้แล้วพระอาทิตย์ตกดินเล็กน้อย หรือในคืนข้างแรม จะเห็นว่ามันกะพริบแสงเหมือนไฟต้นคริสต์มาส เพราะฉะนั้นเวลาที่ดีที่สุดในการดูหิ่งห้อยคือ ยามโพล้เพล้หลังพระอาทิตย์ตกเล็กน้อย และถ้าเป็นคืนข้างแรม แสงหิ่งห้อยจะสุกใสที่สุด แม้ว่าการมาชมหิ่งห้อยในวันนี้ทางทีมงาน "นายรอบรู้" (น้อย) จะไม่สามารถเก็บภาพความประทับใจของบรรดาหิ่งห้อยนับร้อยตัวมาให้ชมกัน หากแต่ถ้าคุณได้มาสัมผัสด้วยตัวเองแล้วล่ะก็... ต้องประทับใจอย่างที่ทีมงานรู้สึกอย่างวันนี้เป็นแน่

ข้อมูลทั่วไป

- เปิดทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 16.00-21.00 น.
- ค่าเรือชมหิ่งห้อยคนละ 60 บาท เหมาลำ 600 บาท
การเดินทาง
- รถยนต์ส่วนตัว จากตัว จ. สมุทรสงครามใช้ทางหลวงหมายเลข 325 ไปทางเดียวกับ อ. ดำเนินสะดวก และอุทยาน ร. 2 ประมาณ 6 กม. ก่อนถึงสามแยกไฟแดง มีทางแยกซ้ายเข้า อ. อัมพวา เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 800 เมตร ทางแยกซ้ายมือเข้าตลาดน้ำอัมพวา
- รถประจำทาง ขึ้นรถกรุงเทพฯ-ดำเนินสะดวก ลงที่ตลาดน้ำอัมพวา และรถสายกรุงเทพฯ-สมุทรสงคราม ลงที่สถานีขนส่งอัมพวา แล้วต่อรถสายแม่กลอง-อัมพวา-บางนกแขวก ลงที่ตลาดน้ำอัมพวา

อ้างอิง http://www.nairobroo.com/76/modules.php?name=News&file=article&sid=1110

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น